Cú ăn 3 trong bóng đá là gì? Những đội nào có được cú ăn 3?

View : 114

Cú ăn 3 trong bóng đá là gì? Đây là một khái niệm mà người hâm mộ thường nghe và cầu thủ chuyên nghiệp thường nâng cao kỹ năng của mình để thực hiện. Đây không chỉ là một pha bóng đơn thuần mà còn là một biểu tượng cho sự điêu luyện và khéo léo trong cách cầu thủ xử lý bóng. Hãy cùng khám phá khái niệm này qua bài viết dưới đây. 

Cú ăn 3 trong bóng đá là gì? Những đội nào có được cú ăn 3?
Cú ăn 3 trong bóng đá là gì? Những đội nào có được cú ăn 3?

1. Cú ăn 3 trong bóng đá là gì? 

Tính chất cơ bản nhất của cú ăn ba trong bóng đá xuất hiện khi một đội bóng thành công giành được ba danh hiệu quan trọng. Tuy nhiên, để được coi là cú ăn ba chính thức, những danh hiệu này phải là những chiếc cúp ‘đúng chuẩn’.

Một cú ăn ba trong quốc gia thường bao gồm giải VĐQG, cúp quốc gia chính và cúp quốc gia phụ.

Các giải đấu như siêu cúp, ví dụ như Community Shield, thường không được xem xét khi nói đến cú ăn ba, vì chúng chỉ diễn ra một lần nhưng không đóng vai trò lớn trong mùa giải.

KQBD Anh, cú ăn ba quốc nội thường bao gồm Premier League, FA Cup và Carabao Cup (League Cup).

Trong khi không có cú ăn ba tương tự ở Tây Ban Nha hoặc Đức, Supercopa de Espana và DFL Supercup có thể thay thế League Cup, mặc dù một số người coi chúng như là tương đương với Community Shield.

Cú ăn ba châu lục có những điểm tương đồng, nhưng như tên gọi, nó bao gồm một danh hiệu cấp châu lục, như là Champions League. Một giải đấu cấp châu lục thứ hai như Europa League cũng được xem xét, nhưng đôi khi nói chung được coi là không thể so sánh với giải Community Shield.

Tóm lại, một đội được coi là đã đạt được cú ăn ba châu lục khi họ vô địch giải VĐQG, giải cúp quốc gia chính của họ và giải đấu cấp châu lục.

2. Những đội bóng nào đạt được cú ăn 3 trong lịch sử?

2.1. Bóng đá nam 

Theo thống kê từ kèo bóng đá trực tuyến có 22 đội bóng đã giành được cú ăn ba với ít nhất một danh hiệu châu lục, phân bố như sau: AFC (2 đội), CAF (6 đội), CONCACAF (3 đội), OFC (3 đội) và UEFA (8 đội). Manchester City mùa giải 2022/2023 là đội gần nhất đạt được thành tích này.

Nếu bao gồm cả các đội vô địch giải hạng hai của cup châu lục (như Europa League của châu Âu), danh sách sẽ mở rộng lên thành 28 đội bóng. Nếu tính thêm các đội giành cú vô địch quốc nội cùng danh hiệu châu lục (bất kỳ) thì có 30 đội.

Cú ăn 3 trong bóng đá là gì? Những đội nào có được cú ăn 3?
Cú ăn 3 trong bóng đá là gì? Những đội nào có được cú ăn 3?

Porto, Barcelona và Bayern Munich đều có hai lần giành cú ăn ba ở châu Âu. Barcelona đạt thành tích này trong mùa 2008/2009 và 2014/2015, Bayern Munich thì ở mùa 2012/2013 và 2019/2020. Porto có hai lần đặc biệt khi vô địch quốc gia, cúp quốc gia và Europa League ở các mùa 2002/2003 và 2010/2011.

Celtic là đội đầu tiên trong lịch sử giành cú ăn ba ở châu Âu trong mùa 1966/1967. Chức vô địch năm đó bao gồm vô địch quốc gia Scotland, cup QG Scotland và European Cup (tiền thân của UEFA Champions League). Celtic hiện vẫn chỉ có một lần giành UEFA Champions League.

Ngược lại, Real Madrid, mặc dù có tới 14 lần vô địch UEFA Champions League, nhưng chưa một lần giành cú ăn ba trong lịch sử của mình.

Ở ngoài khu vực châu Âu, Al Ahly (Ai Cập, 3 lần), Cruz Azul (Mexico, 2 lần) và Auckland City (New Zealand, 4 lần) là những đội bóng có nhiều hơn một lần giành cú ăn ba. Hà Lan và Anh là hai quốc gia có nhiều hơn một đội bóng từng đạt được cú ăn ba.

2.2. Bóng đá nữ

Trong bóng đá nữ châu Âu, UEFA Women’s Cup bắt đầu từ năm 2001 và được đổi tên thành UEFA Women Champions League từ năm 2009. Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có 3 đội bóng đã đạt thành tích đặc biệt này với 5 lần cú đúp nội địa (vô địch quốc gia và cúp quốc gia) kết hợp với UEFA Women Champions League trong một mùa giải duy nhất.

Những đội bóng xuất sắc này bao gồm Frankfurt (2001/2002 và 2007/2008), Arsenal (2006/2007), Lyon (2011/2012) và Wolfsburg (2012/2013).

Đội Tokyo Verdy Beleza cũng chẳng kém cạnh khi trở thành đội bóng châu Á đầu tiên giành cú ăn ba trong mùa giải 2019. Điều này được chứng minh qua việc vô địch giải bóng đá nữ Nhật Bản (Nadeshiko League), cúp QG nữ Nhật Bản và AFC Champions League dành cho nữ. Đáng chú ý, Tokyo Verdy là đội bóng duy nhất trên thế giới có cả đội nam và đội nữ từng đạt được cú ăn ba, với đội nam đạt thành tích này vào năm 1987.

Xem thêm: Lốp bóng là gì? Hướng dẫn cách lốp bóng chuẩn xác nhất

Xem thêm: Olympic mấy năm 1 lần? Điểm ấn tượng từ thế vận hội này

Hy vọng những thông tin trên bài của xs24h.org hữu ích và giúp người đọc nắm được rõ cú ăn 3 trong bóng đá là gì.

Bài Mới Nhất