Hậu vệ là gì? Phân loại vị trí hậu vệ trong bóng đá hiện đại

View : 71

Hậu vệ là vị trí đóng vai trò không thể thiếu trong mọi trận đấu. Không ít đội bóng lớn trên thế giới đã xây dựng đội hình tập trung vào vị trí này. Vậy để biết hậu vệ là gì và những loại hậu vệ hiện có ngày nay, mọi người hãy theo dõi bài viết sau. Bsports đã chia sẻ những thông tin cơ bản, quan trọng nhất để mọi người biết hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là vị trí đóng vai trò phòng ngự trong một trận đấu. Họ thi đấu phía sau hàng tiền vệ và trước mặt thủ môn. Thường thì hậu vệ sẽ tập trung ở ⅓ cuối sân bóng bên đội nhà. Vai trò của họ là tập trung hỗ trợ thủ môn phòng ngự, làm sao để đối phương không đưa được bóng vào khung thành. Trong một vài trường hợp, hậu vệ cũng dâng cao đội hình để hỗ trợ đồng đội tấn công ghi bàn.

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là gì?

Phân loại vị trí hậu vệ trong bóng đá

Không đơn thuần chỉ phòng ngự khi thi đấu, hậu vệ còn được phân chia thành nhiều loại với nhiệm vụ đặc trưng. Hàng hậu vệ bao gồm 2 vị trí chính là trung vệ và chạy cánh. Nhưng với sự linh hoạt và thay đổi không ngừng của chiến thuật bóng đá ngày nay, hậu vệ cánh tấn công và hậu vệ quét cũng xuất hiện.

Trung vệ (CB)

Trung vệ hay thường được hiểu là hậu vệ trung tâm, Center Back (viết tắt là CB). Đây là mẫu hậu vệ thi đấu tại khu vực trung tâm tuyến phòng ngự, ngay trước thủ môn. Một đội bóng 11 người thường sẽ sử dụng 2 trung vệ, hay còn gọi là cặp trung vệ.

Thể hình to cao, khả năng bật nhảy, đánh đầu tốt là những điểm đặc trưng của trung vệ. Điều này giúp họ xử lý tốt các pha bóng bổng. Ngoài ra trung vệ cũng phải có khả năng đọc vị trận đấu, chọn vị trí chính xác để ngăn chặn tiền đạo đối phương tấn công.

Hậu vệ quét

Hậu vệ quét hay còn được biết là hậu vệ lùi, Sweeper (viết tắt là SW). Vị trí này thường xuất hiện trong đội hình cần 3 đến 5 hậu vệ. Hậu vệ quét thường chơi lùi sâu, dưới 2 trung vệ và trước thủ môn.

Nhiệm vụ chính của hậu vệ quét chính là bọc lót và sửa sai cho trung vệ. Họ được xem như chốt chặn thứ 2 trong tuyến phòng ngự trước khi đối thủ tiến gần tới thủ môn. Những cầu thủ đảm đương vị trí này phải có lối chơi thông minh, hiệu quả, biết cách đọc tình huống. Như thế thì mới gây khó khăn và ngăn không cho đối phương ghi bàn.

Đội hình sử dụng hậu vệ quét đã giúp cho đội tuyển Việt Nam đạt nhiều thành tích quý giá. Điển hình như ngôi vị Á Quân U23 châu Á năm 2018. Và thực tế, những đội bóng yếu hiện nay rất hay triển khai lối chơi có hậu vệ quét để giữ sạch lưới tốt nhất có thể.

Hậu vệ quét hay còn được biết là hậu vệ lùi, Sweeper (viết tắt là SW)

Hậu vệ quét hay còn được biết là hậu vệ lùi, Sweeper (viết tắt là SW)

Hậu vệ cánh trái/phải

Hậu vệ cánh hay còn được hiểu là hậu vệ biên, được phân thành hai tuyến là hậu vệ cánh trái và cánh phải. Như tên gọi, các cầu thủ đảm đương vị trí này sẽ thi đấu bên hai hành lang cánh. Tuy nhiên trong trường hợp trung vệ dâng quá cao, họ sẽ bó vào trung lộ để cản phá các đợt tấn công từ đối thủ.

Những cầu thủ chơi cho vị trí này thường có thể hình nhỏ, tốc độ nhanh và sức bền tốt. Đồng thời hậu vệ cánh cũng phải có khả năng xoạc bóng, quét bóng ra hai biên chuẩn. Việc này sẽ giúp họ dễ dàng áp sát đối thủ trong các pha đi bóng phản công.

Trong sơ đồ tấn công, hậu vệ cánh có thể dâng cao ở 2 bên hành lang và tìm đường đưa bóng vào vòng cấm địa. Chiến thuật tấn công biên cùng những quả tạt, bóng sệt thực sự mang lại hiệu quả rất cao. Vì vậy hầu hết các đội bóng hiện nay đều không thể thiếu hậu vệ cánh mỗi khi ra sân.

Hậu vệ cánh tấn công (LWB/RWB)

Hậu vệ cánh tấn công (LWB/RWB) nổi tiếng

Hậu vệ cánh tấn công (LWB/RWB) nổi tiếng

Hậu vệ cánh tấn công hay còn được gọi là hậu vệ biên tấn công, cũng bao gồm cánh trái và phải (LWB, RWB). Đây là biến thể của dạng hậu vệ biên nhưng thiên nhiều về tấn công hơn phòng ngự.

Hậu vệ cánh tấn công thường được dùng trong đội hình có lối chơi tấn công toàn diện. Đội hình có các hậu vệ này thường có lối tấn công mạnh, đa năng và gây áp lực lớn cho đối phương. Do vậy những cầu thủ đảm đương vị trí này phải có kỹ thuật, khả năng dứt điểm và phối hợp tốt. Có như vậy mới giúp đội nhà giành được kết quả như ý muốn.

Nhưng điểm yếu của các cầu thủ này là dễ bỏ lại hàng thủ trống. Nếu không có chiến thuật hợp lý thì đội nhà rất dễ bị đối phương thừa cơ phản công. Đến đây thì có lẽ anh em đã nắm thêm nhiều thông tin hữu ích để biết được hậu về là gì.

Kết luận

Mong rằng những thông tin trên đã giúp mọi người biết hậu vệ là gì. Nếu cần biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác trong bóng đá thì mọi người hãy theo dõi trang tin thường xuyên. Chắc chắn các thông tin và bài viết sắp tới sẽ làm phong phú thêm vốn kiến thức thể thao của mọi người đấy nhé!

Bài Mới Nhất