Môn đẩy tạ là gì? Hướng dẫn cách đẩy tạ đúng kỹ thuật

View : 602

Môn đẩy tạ là gì? Hướng dẫn cách đẩy tạ đúng kỹ thuật? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của tin thể thao dưới đây nhé.

Giải đáp môn đẩy tạ là gì?

Môn đẩy tạ là gì? Hướng dẫn cách đẩy tạ đúng kỹ thuật

Đẩy tạ là một thể thao môn điền kinh trong sân vận động liên quan đến việc đẩy (chứ không phải là ném) một quả tạ hình cầu nặng đi được càng xa càng tốt. Cuộc thi đẩy tạ dành cho phái nam cũng là một phần của Thế vận hội diễn ra vào năm 1896 và áp dụng cho nữ giới bắt đầu vào năm 1948.

Môn đẩy tạ có mấy giai đoạn

Đẩy tạ bao gồm 4 quá trình :

– Giai đoạn chuẩn bị.

– Giai đoạn trượt đà.

– Giai đoạn ra sức.

– Giai đoạn giữ thăng bằng cuối cùng.

Giúp quý khán giả không bỏ lỡ những trận cầu hay đang diễn ra, chúng tôi cung cấp kqbd hom nay nhanh chính xác nhất hiện nay.

Hướng dẫn thực hiện môn đẩy tạ đúng kỹ thuật

Giai đoạn chuẩn bị

Cách cầm tạ đúng cách là tạ phải tiếp xúc với đầu ngón tay bằng các đốt ở ngoài cùng, ngón tay đặt ở điểm giữa lên đường chia đôi của quả tạ, các ngón tay trỏ và ngón giáp út cách đều phần ngón tay giữa còn hai ngón út và ngón cái sẽ giúp đỡ chắc tạ ở hai bên.

Sau khi đã cầm tạ đúng cách, bạn đặt phần tạ sát cổ, tạ lúc này nằm trên phần hõm xương quai xanh cùng với bên tay thuận của mình. Hướng lòng bàn tay cầm tạ về phía mình định tập và dùng hàm cùng bên tay giữ cho tạ được ổn định.

Khuỷu tay đang cầm tạ đưa về phía trước và thấp hơn so với vai của mình, tay không phải cầm tạ có thể đưa chếch về phía trước. Khi đứng trong vòng lưng phải quay người lại về hướng định đẩy tạ, chân trụ thì đặt cả bàn chân và nên đặt song song với đường kính vòng đẩy, chân còn lại thì sẽ co lại ở gối và chạm phần mũi chân xuống mặt đất, mặt luôn hướng về phía ngược lại với phía đẩy quả tạ.

Giai đoạn trượt đà

Giai đoạn trượt đà sẽ được thực hiện từ khi các bạn vào tư thế quay lưng về hướng mình định đẩy. Khi thực hiện tạo đà, người tập phải tạo ra một tốc độ nằm ngang tối ưu nhất để có thể tạo ra sức đẩy cuối cùng.

Khi chuẩn bị cho việc trượt đà, người tập cần kiễng người và dồn toàn bộ trọng tâm vào phần chân trụ đồng thời chân trái đưa ra phía sau mình và lên trên hướng định đẩy, sau đó sẽ gập thân lại về phía trước và chân phải gập lại ở phần gối, chân trái hạ xuống dưới đồng thời sẽ co lại rồi chân trái thực hiện đá lăng về hướng đẩy quả tạ, chân phải đạp mạnh và cũng trượt đà để đẩy.

Trong thời gian thực hiện trượt đà, chân phải nên di chuyển bằng gót bàn chân, thu chân lại nhanh là điều kiện để bạn bắt đầu cùng động tác ra sức cuối cùng. Mũi bàn chân phải sau khi đã trượt tiếp đất giữ nguyên hướng lúc đầu của bàn chân, thân trên thì ngả về hướng ngược lại với hướng đẩy và trọng lượng của cơ thể dồn hết vào chân trụ.

Giai đoạn ra sức

Khi chân lăng đã chạm đất thì chân trụ ngay lập tức phải đạp để có thể duỗi khớp ở cổ tay chân, gối và xoay hông về phía đẩy tạ, chân lăng phải tì vững vào mặt sân và không được hạ thấp trọng tâm của cơ thể xuống.

Khi chân trụ đã gần duỗi hết thì phần trọng tâm cơ thể cũng dần phải chuyển sang chân lăn, tay cầm quả tạ đẩy lên trên và hướng lại về phía trước. Khi quả tạ rời khỏi tay thì bàn tay và các ngón tay sẽ miết vào tạ cần dùng sức để đẩy tạ bay đi.

Giai đoạn giữ thăng bằng cuối cùng

Để khắc phục việc nhảy đổi chân, các chuyên gia khuyên người tập nên khụy gối hạ thấp trọng tâm cơ thể và chuyển phần chân trụ về phía trước, lúc này mắt nhìn xuống bục và phần thân trên cũng gập xuống, chân lăng hạ thấp theo phần thân trên và chân trụ đổi về sau.

Qua bài viết chắc hẳn bạn cũng đã nắm rõ môn đẩy tạ là gì và cách đẩy tạ thế nào cho đúng rồi phải không nào, hãy theo dõi website của chúng tôi để nhận được thêm nhiều thông tin hay hơn nhé.

Chúng tôi mang đến thêm cho bạn tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay chính xác nhất những trận đấu xắp diễn ra hôm nay và rạng sáng mai, giúp bạn có những quyết định đúng đắn khi tham gia đặt cược.

Bài Mới Nhất