Phạt góc là gì? Luật sút phạt góc trong bóng đá

View : 390

Phạt góc trong bóng đá là một khía cạnh quan trọng và được rất nhiều người quan tâm trong luật chơi bóng đá. Vậy phạt góc là gì? Luật đá phạt góc như thế nào? Cùng Jun88 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Phạt góc là gì

Phạt góc là một hình thức bắt đầu lại trận đấu bóng đá. Thường thì quả phạt góc xảy ra khi đội tấn công thực hiện một cú sút bị đối phương cản phá và bóng vượt qua biên ngang mà không vào khung thành. Ngoài ra, quả phạt góc cũng được thực hiện khi một cầu thủ chuyền hoặc phá bóng sau vạch vôi của đội mình.

Phạt góc là gì

Đơn giản mà nói, quả phạt góc được dành cho đội tấn công nếu một cầu thủ của đối phương là người cuối cùng chạm bóng trước khi bóng vượt qua biên ngang. Trợ lý trọng tài sẽ hiệu lệnh phạt góc bằng cách giơ cờ của họ lên và chỉ vào góc sân nơi quả phạt góc sẽ được thực hiện.

Luật sút phạt góc trong môn bóng đá

FIFA đã đưa ra những quy định cụ thể về luật phạt góc trong bóng đá là gì. Dưới đây là các quy định quan trọng áp dụng cho phạt góc trong các trận đấu chính thức:

  • Bóng được đặt trong khu vực cung đá phạt góc tại điểm gần cột cờ góc nhất.
  • Trong quá trình thực hiện quả phạt góc, không được di chuyển cột cờ góc.
  • Cầu thủ đội tấn công là người thực hiện quả phạt góc, bao gồm cả thủ môn.
  • Cầu thủ đội phòng ngự phải đứng cách bóng ít nhất 9,15 mét cho đến khi bóng đã được đá đi.
  • Ngay sau khi quả bóng được sút đi, nếu bóng đã vào cuộc (chạm vào cầu thủ khác hoặc vào bất kỳ cầu thủ nào), thì quả phạt góc được coi là đã hoàn thành.
  • Cầu thủ thực hiện quả phạt góc không được chạm bóng lần thứ hai nếu bóng chưa chạm vào cầu thủ khác.

 Cách thực hiện quả phạt góc bóng đá

 Cách thực hiện quả phạt góc bóng đá

Chuyền ngắn trong đá phạt góc là gì?

Hình thức chuyền ngắn trong đá phạt góc bóng đá thích hợp cho những đội không có khả năng đánh đầu hoặc chuyền dài chính xác. Trong chiến thuật này, tất cả các cầu thủ phòng ngự tập trung trước cầu môn. Kỹ thuật sút bóng được thực hiện bằng cách kết hợp chuyền giữa 2-3 cầu thủ tấn công, đưa bóng từ biên vào giữa hoặc đưa bóng ra biên và sau đó trả về giữa sân.

Chuyền dài

Đối với chuyền dài, để thành công, cầu thủ cần có kỹ năng phát bóng tốt, đồng đội phải có khả năng tranh bóng trên không và biết chọn hướng sút phù hợp. Trong một quả chuyền dài, bóng thường rơi gần hai cột dọc hoặc ở giữa điểm phạt đền và vạch vôi. Đây là một kiểu phạt góc bóng đá phổ biến.

Đá trực tiếp vào khung thành

Còn đá phạt góc trực tiếp vào khung thành, để áp dụng thành công, người thực hiện quả đá phạt cần có kỹ thuật sut bóng cao. Đồng thời, nếu quả đá phạt góc không vào lưới, các đồng đội phải sắp xếp đội hình để tấn công từ hai cánh và thu hút sự chú ý của đối phương. Điều này giúp cầu thủ thực hiện quả đá phạt góc vào lưới dễ dàng hơn.

Những vi phạm và cách xử lý đá phạt góc là gì?

Trong trường hợp cầu thủ thực hiện quả phạt góc không phải là thủ môn, nếu anh ta chạm bóng lần thứ hai khi bóng chưa chạm cầu thủ khác, thì đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt gián tiếp ngay tại vị trí phạm lỗi. Tuy nhiên, nếu cầu thủ đá phạt góc cố ý sử dụng tay để chạm bóng khi bóng chưa chạm các cầu thủ khác, thì đội đối thủ sẽ được hưởng quả phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi.

Trong trường hợp cầu thủ thực hiện quả phạt góc là thủ môn, sau khi bóng đã vào cuộc, nếu thủ môn chạm bóng (không sử dụng tay) lần thứ hai khi bóng chưa chạm một cầu thủ khác, thì đội đối thủ sẽ được quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi. Nếu thủ môn cố ý sử dụng tay để chạm bóng khi bóng chưa chạm các cầu thủ khác, thì đội đối thủ sẽ được quả phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi. Đội đối thủ sẽ được quả phạt gián tiếp tại vị trí phạm lỗi nếu phạm lỗi xảy ra trong khu vực phạt đền của thủ môn. Nếu phạm lỗi xảy ra ngoài khu vực phạt đền của thủ môn, đội đối thủ sẽ được quả phạt trực tiếp tại vị trí phạm lỗi.

Để tìm hiểu kiến thức bóng đá cũng như chơi kèo cược thì anh em có thể đăng ký tham gia chơi tại link Jun88 với tỷ lệ trả thưởng hấp dẫn.

Xem thêm: Thẻ đỏ bị cấm mấy trận? Hình phạt khi bị thẻ đỏ?

Xem thêm: Lốp bóng là gì? Hướng dẫn cách lốp bóng chuẩn xác nhất

Trên đây là những chia sẻ của xs24h.org về phạt góc là gì, mong rằng qua đây bạn đã nắm được các kiến thức bổ ích rồi nhé.

Bài Mới Nhất