Cầu lông là gì? Tìm hiểu chi tiết về bộ môn cầu lông

View : 764

Cầu lông là gì? Cầu lông là môn thể thao dùng vợt có thể chơi bởi hai người chơi đối kháng hoặc 4 người chơi đối kháng. Cùng xs24h.org tìm hiểu về bộ môn thể thao này qua bài viết dưới đây. 

Cầu lông là gì?

Cầu lông là môn thể thao sử dụng vợt thi đấu với 2 vận động viên hoặc 2 cặp vận động viên trên sân thi đấu hình chữ nhật và được chia ra bằng tấm lưới ở giữa sân. Người chơi ghi điểm bằng cách đưa quả cầu qua lưới bằng vợt trong 1 lần chạm và chạm đất ở trong phần sân bên kia của đối thủ. Lượt cầu sẽ kết thúc khi quả cầu chạm đất hoặc mắc lỗi do trọng tài quyết định. Ở những trường hợp không có trọng tài thì những lỗi khi chơi sẽ do tự người chơi bắt vào bất cứ thời điểm nào trong lượt cầu đang đánh.

Cầu lông có mấy loại?

Cầu lông có 2 loại là cầu lông thể dục và cầu lông thi đấu. Cầu lông thi đấu gồm 2 loại là đánh đơn và đánh đôi. Đánh đơn sẽ có đơn nam và đánh đơn nữ, đánh đôi gồm đôi nam, đôi nữ và đôi nam nữ.

Cầu lông thể dục là hình thức phổ biến nhất tại Việt Nam hiện nay và là môn thể thao đươc mọi lứa tuổi yêu thích. Cầu lông là một môn thể thao mang nhiều ý nghĩa tốt đối với sức khỏe như rèn luyện và phát triển thể chất, rèn luyện tinh mắt, tăng khả năng phản xạ, giúp xương chắc khỏe, hạn chế loãng xương, tăng chiều cao, tốt cho hệ tim mạch, tạo lập các mối quan hệ mới….

Cầu lông là gì? Tìm hiểu chi tiết về bộ môn cầu lông
Cầu lông là gì? Tìm hiểu chi tiết về bộ môn cầu lông

Còn với cầu lông thi đấu sẽ thi đấu và tính điểm theo luật quy định của Liên đoàn Cầu lông thế giới. Các cầu thủ luôn luyện tập thi đấu chuyên nghiệp để đạt được các danh hiệu, huy chương và các phần thưởng danh giá khác nhau.

Vật dụng cần thiết để chơi cầu lông

Giày cầu lông

Theo nhà tài trợ chuyên cung cấp Tructiepbongdatvcc Serie A phần lớn người mới chơi cầu lông đều chú trọng quá nhiều vào việc chọn vợt. Nhưng điều quan trọng nhất mà một cầu thủ cần chuẩn bị khi chơi cầu lông đó chính là chuẩn bị một đôi giày tốt và phù hợp.

Cầu lông là môn thể thao yêu cầu người chơi phải di chuyển liên tục từ phần sân này sang phần sân kia. Vì vậy, những đôi giày đế mỏng, độ bám tốt và có thiết kế hỗ trợ 2 bên của chân là một lựa chọn tốt nhất.

Vợt cầu lông

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại vợt cầu lông phù hợp với những người mới bắt đầu chơi cho đến những vận động viên cầu lông chuyên nghiệp. Việc lựa chọn một cây vợt còn tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích của từng người.

Thời điểm mới bắt đầu vợt cầu lông thường được làm từ gỗ, hiện nay loại vợt này đã không còn được sử dụng nữa. Thay vào đó là những loại vợt cầu lông bằng thép có phần cổ chữ T trên khung vợt. Loại vợt này thường rất nặng và phần đầu vợt rất dễ bị trượt hoặc biến dạng.

>>> Xem thêm: Đá cầu là gì? Những lợi ích không ngờ của của bộ môn đá cầu

Quả cầu lông

Mọi trận đấu đều chỉ vô nghĩa khi chỉ có vợt mà không có cầu. Thời điểm hiện nay có hai loại quả cầu phổ biến là quả cầu lông vũ và quả cầu bằng chất liệu tổng hợp.

Quả cầu lông vũ là loại cầu tiêu chuẩn được sử dụng trong những giải đấu quốc gia và quốc tế do các hiệp hội cầu lông trên toàn thế giới tổ chức. Còn những quả cầu bằng chất liệu tổng hợp sẽ dùng cho những người chơi cầu lông không chuyên vì nó ít tốn kém hơn so với cầu lông vũ.

Tấm lưới chắn

Vật dụng cuối cùng mà bạn cần chuẩn bị đó chính là lưới cầu. Nếu bạn chơi với mục đích giải trí thì không có lưới cũng được. Nhưng đối với những người chơi theo hướng chuyên nghiệp thì việc trang bị lưới cầu lông là rất cần thiết.

Trong thi đấu chuyên nghiệp, lưới được treo với chiều cao xác định. Độ cao treo lưới là 1,55m ở biên dọc sân đánh đôi và 1,524m ở phần trung tâm. Phần mép của lưới cần được viền bằng băng trắng để giúp người chơi dễ nhìn thấy hơn.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của  bạn đọc về cầu lông là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cập nhật ở trên sẽ hữu ích với bạn.

Nếu là một người yêu thích bóng đá thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ lỡ bất cứ trận đấu nào.Với các fan bóng đá  hãy theo dõi website của chúng tôi để cập nhật Tructiepbongdatvcc của tất cả các giải đấu trên toàn thế giới thường xuyên nhé!

Bài Mới Nhất