Treo giò là gì? Thời hạn treo giò trong bóng đá là bao lâu?

View : 90

Treo giò là một thuật ngữ phổ biến trong thể thao, đặc biệt là bóng đá. Đây là hình phạt được áp dụng đối với cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài hoặc các nhân vật liên quan đến thể thao khi có hành vi vi phạm quy định của ban tổ chức.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm, các loại hình treo giò và những ảnh hưởng của nó đối với cầu thủ, đội bóng và giải đấu.

Treo giò là gì

1. Tìm hiểu khái niệm Treo giò là gì?

Treo giò là một hình phạt đáng sợ trong lĩnh vực bóng đá, nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó. Khi nghe nói về việc cầu thủ A bị treo giò trong 2 tháng hoặc cầu thủ B bị treo giò suốt giải đấu, “giò” ở đây là thuật ngữ chỉ đôi chân, một phần cực kỳ quan trọng đối với cầu thủ. Treo giò đồng nghĩa với việc bị cấm thi đấu.

Với cầu thủ, đôi chân là một tài sản quý giá, là công cụ giúp họ theo đuổi đam mê và kiếm sống. Tuy nhiên, bị cấm thi đấu là một tổn thương lớn. Cầu thủ bị treo giò khi phạm lỗi theo quy định của Luật Bóng đá của FIFA.

Khi bị treo giò, cầu thủ sẽ phải nghỉ thi đấu trong một khoảng thời gian nhất định, thời gian này phụ thuộc vào mức độ lỗi mà cầu thủ phạm. Đối với những lỗi nhẹ, thời gian treo giò sẽ ít hơn so với những lỗi nặng hơn. Đồng thời, án phạt này cũng ảnh hưởng gián tiếp đến thành tích của đội bóng. Điều này có thể tác động đến hiệu suất của cầu thủ, đặc biệt là khi họ tham gia các trận đấu tại Serie A.

=>> Cập nhật Lịch thi đấu Bóng Đá hôm nay – Xem lịch bóng đá hôm nay và ngày mai mới nhất, Lịch thi đấu trực tiếp các giải bóng đá tối nay tổng hợp 24/7.

2. Thời hạn treo giò trong bóng đá là bao lâu?

Thời hạn treo giò trong bóng đá là bao lâu?

Thẻ vàng bị treo giò mấy trận?

Khi cầu thủ tham gia thi đấu và phạm lỗi với cầu thủ của đội đối phương, nếu bị trọng tài cảnh cáo bằng thẻ vàng, trận đấu vẫn tiếp tục. Tuy nhiên, dựa vào thẻ vàng này, trọng tài sẽ tích lũy để áp dụng biện pháp treo giò đối với cầu thủ phạm lỗi. Nếu cầu thủ nhận 2 thẻ vàng trở lên, anh ta sẽ bị áp đặt án treo giò.

Điều này có nghĩa là nếu cầu thủ nhận một thẻ vàng trong trận đầu tiên và nhận thêm một thẻ vàng trong trận thứ hai, án treo giò sẽ được thi hành. Thời gian cấm thi đấu cho cầu thủ sẽ là 1 trận. Tuy nhiên, có một số trường hợp khi cầu thủ có thể bị cấm thi đấu trong khoảng 2 trận.

Thẻ đỏ treo giò mấy trận?

Số trận bị treo giò sau khi nhận thẻ đỏ chủ yếu phụ thuộc vào hai trường hợp. Trường hợp đầu tiên là khi cầu thủ nhận thẻ đỏ gián tiếp, thường xảy ra khi anh ta nhận 2 thẻ vàng trong một trận đấu và bị đuổi khỏi sân. Thời gian cấm thi đấu cho cầu thủ chỉ áp dụng trong trận đấu tiếp theo.

Với thẻ đỏ trực tiếp, số trận bị treo giò phụ thuộc vào nghiêm trọng của lỗi phạm. Nếu cầu thủ hành động với ý thức hoặc do chấn thương của cầu thủ bị phạm lỗi, án phạt thường là 1-2 trận. Tuy nhiên, nếu có dấu hiệu chấn thương hoặc hành vi phạm lỗi rất thô bạo, cầu thủ có thể bị treo giò lâu dài, thậm chí là 5-10 trận.

=>> Cập nhật Livescore – Tỷ số bóng đá truc tuyen, kết quả, lịch thi đấu và tỷ số bóng đá lưu hôm nay tất cả các trận đấu Ngoại hạng Anh, Cup C1, Cup C2.

3. Những án treo giò nổi tiếng trên thế giới

Eric Cantona – Manchester United (1995)

Trong trận đấu giữa Manchester United và Crystal Palace vào tháng 1 năm 1995, Eric Cantona đã bị đuổi khỏi sân sau khi thực hiện một pha đá nguội vào một cầu thủ của đội đối phương. Trên đường trở về phòng thay đồ, Cantona đã bị một CĐV của Crystal Palace chế giễu. Phản ứng đáng chú ý, Cantona đã tấn công CĐV đó trong một hành động bất ngờ. Hành vi này dẫn đến án treo giò kéo dài 8 tháng cho Cantona, và anh phải đóng góp 20,000 bảng Anh cho quỹ từ thiện của FA.

Luis Suarez – Liverpool (2013)

Trong trận đấu giữa Liverpool và Chelsea vào tháng 4 năm 2013, Luis Suarez đã thực hiện hành động cắn cầu thủ Branislav Ivanovic của Chelsea. Hậu quả của sự việc này là Suarez bị đuổi khỏi sân và sau đó bị áp đặt án treo giò trong 10 trận đấu.

Paolo Di Canio – Sheffield Wednesday (1998)

Trong trận đấu giữa Sheffield Wednesday và Arsenal vào tháng 3 năm 1998, Paolo Di Canio đã bị đuổi khỏi sân sau khi phản ứng quá mức với một quyết định của trọng tài. Di Canio đã đẩy trọng tài Paul Alcock ngã xuống sân. Hậu quả của sự việc này là Di Canio bị áp đặt án treo giò trong 11 trận đấu và phải đóng góp 10,000 bảng Anh cho quỹ từ thiện của FA.

Xem thêm: Chuyển nhượng bóng đá là gì, quá trình diễn ra như nào?

Xem thêm: Công nghệ Goal Line là gì? Các loại công nghệ Goal-Line

Treo giò trong bóng đá là một hình phạt nghiêm khắc, có thể gây ra những tác động tiêu cực đối với cầu thủ. Do đó, các cầu thủ cần tuân thủ luật thi đấu để tránh bị treo giò.

Bài Mới Nhất